Bí quyết giúp học sinh học tập hiệu quả (Phần 2)

Mùa thi đang đến gần, nhiều sĩ tử cảm thấy đau đầu và than rằng mình không thể học được, học thế nào cũng không vào.

Nếu bạn vẫn đang bế tắc vì chưa biết làm thế nào để nạp thêm kiến thức, hãy thử làm theo một số bí quyết giúp học sinh học tập hiệu quả dưới đây.
Bí quyết giúp học sinh học tập hiệu quả (Phần 2)

Sử dụng các phương pháp ghi nhớ

Luôn có cách để giải quyết vấn đề ghi nhớ những thứ nhiều, dài và khó có thể phân biệt. Bạn nên ghi chúng thành một list các thứ theo thứ tự, ghi lên giấy một hoặc nhiều lần, nhẩm trong đầu rồi lại ghi ra giấy. 

Chỉ cần tóm tắt những thứ quan trọng, hệ thống mọi thứ theo cách của bạn, cách mà khiến bạn có thể nhớ được những thứ khác. 

Nên tập trung vào những điều thật cơ bản, hiểu được bản chất vấn đề. Bạn nên chia kiến thức thành hai hướng.

- Dọc: Những kiến thức trong cùng môn, cùng lĩnh vực,..

- Ngang: Những thứ có liên quan mà bạn cần nhớ hoặc có thể nhớ trong phạm vi bạn đang học của môn khác, chương khác. Tạo thành cơ sở hoạt động và ghi nhớ cho trí não.

Sử dụng tối đa trí não của bạn

Không có ai trên thế giới có thể sử dụng hoàn toàn bộ não của mình hoặc điều khiển chúng hoạt động một cách hoàn hảo. Hai bán cầu não có xu hướng thiên về những vấn đề nhất định. Nếu bạn thích tư duy logic và giỏi các ngôn ngữ, bạn là người thiên về não trái. 

Nếu bạn thích sự sáng tạo, yêu thích nghệ thuật và sự thơ mộng thì bạn thuộc vào số những người thiên về não phải trên thế giới.

Khi dung hòa được cả hai bán cầu, bạn sẽ thấy chẳng môn học nào làm khó được bạn. Hãy sử dụng phương pháp tưởng tượng vấn đề bạn đang học, ghi chép một cách hợp lý theo mạch tư duy, đó là lúc bạn sử dụng bộ óc của mình một cách thông minh. 

Sử dụng tối đa trí não của bạn

Không nên nghe nhạc khi học

Không phải loại nhạc nào cũng được sử dụng để giúp bạn học tập và không phải ai cũng tập trung được khi nghe loại nhạc hỗ trợ ấy. 
Không nên nghe nhạc khi học

Baroque là một loại nhạc được rất nhiều người sử dụng để tạo không khí khi học tập. Nhiều người nói rằng, nó có thể giúp bạn học tiếng anh hiệu quả lượng kiến thức của 3 năm trong vòng 3 tháng. Thật ấn tượng phải không nào. 

Nên học trước khi ăn và không ăn trong khi học

Chúng ta đều biết rõ sự chính xác của câu tục ngữ “Căng da bụng chùng da mắt”. Có lẽ không cần giải thích quá nhiều về bí quyết này đúng không các bạn.

Học đi đôi với hành. “Hành” ở đây không phải là thực hành như chúng ta vẫn hiểu. Hành ở đây là các hành động cở thể mà bạn nên kết hợp khi trí não đang bật chế độ nghỉ dưỡng. Đứng dậy đi lại hoặc vận động nhẹ sẽ khiến bạn thoải mái hơn rất nhiều.

Chúc bạn thành công trong kì thi của mình khi áp dụng các bí quyết học tập hiệu quả trên.
Share: