Bí quyết giúp học sinh học tập hiệu quả (Phần 1)

Người ta nói học giỏi là do gen di truyền. Nếu gia đình có cả bố và mẹ đều giỏi giang thì con cái của họ chắc chắn cũng vậy.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng học tập là cả một quá trình lâu dài và bền bỉ. Để giúp bạn tiến xa hơn trên con đường tri thức này, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn các bí quyết để giúp các học sinh học tập hiệu quả.
Bí quyết giúp học sinh học tập hiệu quả (Phần 1)

Chọn thời điểm và không gian để học tập

Muốn làm tốt việc nào đó, bạn cần dành thời gian và lựa chọn không gian thích hợp để có thể tập trung 100% sự chú ý của mình vào hoạt động đó. 

Bạn cần một không gian thoáng đãng, đủ ánh sáng và thật yên tĩnh để dễ dàng tiếp nhận các kiến thức. Bạn có thể chọn chỗ ngồi gần cửa sổ, nơi ánh sáng chiếu vào và không khí tươi mát, giúp bạn thoải mái và tránh căng thẳng. 
Chọn thời điểm và không gian để học tập

Thời gian tốt trong ngày để học tập

Theo một số nghiên cứu đã được kiểm chứng, buổi sáng là thời gian thích hợp nhất trong ngày để học hiệu quả. Khả năng tập trung và trí não của bạn sẽ hoạt động từ sáng sớm, tăng dần năng suất cho đến trưa và giảm dần về chiều tối. 

Nên học các môn học khó đòi hỏi nhiều sự tư duy như toán, lí, hóa,..vào thời gian này. Nên để bộ não bạn có sự nghỉ ngơi khi chuyển giao giữa các buổi trong ngày. Sau bữa ăn trưa, bạn nên để dành khoảng 20 – 30 phút để chợp mắt. 

Các chuyên gia khuyên rằng, bạn không nên thức sau 22 giờ, lúc này trí não đã không thể tiếp thu thêm bất cứ điều gì nữa, đã đến lúc tắt đèn, rời xa bàn học và làm bạn với chiếc giường êm ái. Trước đó, xem lại một lượt các kiến thức mình đã học sẽ khiến chúng đi sâu hơn vào tiềm thức của bạn.

Xem thêm: Mẹo nhỏ để học hiệu quả hơn (Phần 1) 

Nên ngủ đủ 6 – 8 tiếng mỗi ngày

Không thể tính táo và hoạt động hoàn hảo nếu bạn luôn lờ đờ và buồn ngủ. 6 – 8 tiếng mỗi đêm là thời gian chuẩn để bộ não bạn ghi nhớ những thứ cần thiết, xóa bỏ những điều không cần thiết, để bạn có một bộ nhớ mới mẻ cho hành trình tiếp theo.

Đưa ra mục tiêu và Theo đuổi mục tiêu đến cùng

Lấy giấy bút, ghi lại mong muốn của mình trên con đường học tập, ghi rõ các bước thực hiện, cách thực hiện và kết quả mong muốn đối với mục tiêu đó. Mọi thứ cần được rõ ràng, cụ thể và đôi khi hãy thử thách bản thân để thấy được niềm vui trong học tập.
Đưa ra mục tiêu và Theo đuổi mục tiêu đến cùng

Không phải ngồi cả ngày sẽ học được nhiều

45 phút đến 1 tiếng là thời gian hiệu quả cho việc học. Sau khoảng thời gian đó, bạn cần đứng dậy, vận động, nghỉ ngơi hoặc làm gì đó. Nếu thấy kiến thức mình học đã đi đâu mất, đừng thúc ép đầu mình phải nhớ tiếp, cứ mặc kệ rồi mọi thứ sẽ quay về.

Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm trên đây để học tập tốt hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với những phương pháp này. Chúc bạn học tập tốt.
Share: