Chỉ cần biết 5 bí quyết này, điểm cao môn Văn chỉ là chuyện nhỏ

Môn Văn có lẽ là môn học mà khá nhiều sĩ tử lo ngại mỗi khi kì thi tới. học Văn không hề khó và điểm Văn cao không phải là vấn đề khó khăn. Hãy tham khảo ngay những bí quyết dưới đây, đi thi Văn không lo điểm thấp.
Chỉ cần biết 5 bí quyết này, điểm cao môn Văn chỉ là chuyện nhỏ

Đề bài…là chìa khóa!

Đọc đề bài môn Văn là giai đoạn tốn khá nhiều thời gian bởi lẽ khi đọc, bạn phải phân tích đề gồm bao nhiêu phần, sẽ có những ý chính nào đáng lưu ý.

Từ đó khi đã nắm được nội dung của đề, bạn sẽ nắm được những ý mình cần và triển khai như thế nào cho đúng. Đây là một bước cực kì quan trọng. Chỉ cần bạn đọc không kĩ đề sẽ dẫn tới tình trạng lạc đề, từ đó làm cho bài làm đi chệch hướng. 

Một số trường hợp như phân tích sai hướng, nhầm lẫn giữa văn phân tích và bình luận, phân tích lan man không đúng trọng tâm,… rất dễ khiến bài văn của bạn không đạt được kết quả tốt như mong muốn. Các bạn lưu ý nhé!

Lập dàn ý trước khi đặt bút viết bài

Nhiều bạn vẫn đang rất băn khoăn viết văn thì cần gì dàn ý, cứ có ý là viết thành văn luôn cho rồi, tại sao lại mất thời gian lập dàn ý. 

Nhưng, bạn đã lầm rồi đấy! Dàn ý chỉ là những gạch đầu dòng ý chính mà bạn dự định sẽ viết trong bài, những dẫn chứng nào mà bạn muốn đưa vào,… 
Lập dàn ý trước khi đặt bút viết bài
Nếu có dàn ý, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về bài viết của mình, cũng như thể hiện đủ những điều bạn muốn diễn đạt. Đặc biệt khi đã vào phòng thi, tinh thần rất áp lực, bạn sẽ rất dễ quên những ý mình cần viết. Vì vậy, dàn ý đối với môn văn là không thừa đâu nhé !

Luận điểm rõ ràng là lợi thế

Đối với giáo viên Ngữ Văn, việc chấm hàng trăm bài văn với chủ đề giống nhau là điều không tránh khỏi. 


Hãy tưởng tượng giữa một bài văn ý văn lan man, không đúng trọng tâm với một bài văn có luận điểm rõ ràng, thể hiện đầy đủ trong từng đoạn thì chắc chắn rằng bài văn thể hiện rõ luận điểm sẽ được đánh giá cao hơn. 

Đặc biệt là khi tham gia kì thi đại học, bạn không cần phải trau chuốt quá từ ngữ của mình nhưng hãy thể hiện rõ ràng luận điểm của mình trong từng đoạn để người chấm có thể dễ dàng nhận ra những gì bạn muốn diễn đạt.
Luận điểm rõ ràng là lợi thế

Mở bài lôi cuốn

Cách bạn mở đầu bài văn như thế nào chiếm đến khoảng 50% thành công của bài. Nếu bạn mở bài lôi cuốn, hấp dẫn thì sẽ tạo cảm giác thoải mái cho người đọc và kích thích họ đọc các phần tiếp theo. 

Các loại mở bài gián tiếp đa số sẽ dễ lấy được cảm tình của người đọc hơn vì bạn sẽ từ từ dẫn dắt họ vào bài văn của mình. Nhưng phải lưu ý rằng, không nên nói quá lan man mà hãy vừa dẫn vừa đi vào trực tiếp chủ đề mình muốn nói để người đọc không cảm thấy hoang mang.

Phân bổ thời gian làm bài hợp lí

Đây là yếu tố quan trọng nhất để giúp bạn có một bài văn hoàn chỉnh. Đã có nhiều bạn biết hướng làm của một đề thi văn nhưng vì không phân chia thời gian hợp lí cho từng phần nên đã không đạt được kết quả như mong muốn. 

Vì vậy, cách khắc phục là khi có đề, bạn nên đọc lướt qua đề một lần, xác định điểm và thời gian cho từng phần, chẳng hạn như phần đọc hiểu bạn nên dành khoảng 30’, 30’ – 45’ cho phần nghị luận xã hội, còn lại dành toàn bộ thời gian cho phần phân tích văn học vì đây là phần kiếm điểm. 
Phân bổ thời gian làm bài hợp lí
Đã có những bí quyết học Văn vô cùng hữu ích kia rồi, đạt điểm môn Văn cao là chuyện nhỏ đúng không? Hi vọng các bạn sẽ đạt được kết quả tốt trong kì thi sắp đến nhé!
Share: