Top 5 thói quen học tập hiệu quả nên áp dụng ngay

Phương pháp học tập là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm, đặc biệt là trong những kỳ thi quan trọng.

Học tập đúng cách giúp tiếp thu bài nhanh hơn, thoải mái tinh thần mỗi ngày. Hãy bắt đầu áp dụng ngay với 5 thói quen học tập hiệu quả.
Top 5 thói quen học tập hiệu quả nên áp dụng ngay

Sử dụng Flashcard

Flashcard là một sản phẩm được thiết kế rất độc đáo, thường là câu hỏi một bên và câu trả lời một bên, giúp kích thích và gợi trí nhớ ghi nhận thông tin cần thiết.

Thói quen học tập bằng cách sử dụng Flashcard lặp đi lặp lại các kiến thức, đã được chứng minh là phương pháp học hiệu quả giúp người dùng củng cố kiến thức, ghi nhớ nhanh và dễ dàng hơn.
Sử dụng Flashcard

Xem lại video và bài giảng liên quan

Đây là phương pháp học tập hiệu quả được ứng dụng rất phổ biến hiện nay, xem lại những bài giảng và video liên quan vừa thú vị vừa bổ sung kiến thức rất hiệu quả.

Có thể tìm kiếm video trên các website và kênh youtube với lượng kiến thức rộng rãi, chuyên sâu giúp người dùng dễ tiếp thu và nhớ lâu hơn. Tùy vào kiến thức chủ đề để lựa chọn video phù hợp.

Viết lại ghi chú

Chép lại ghi chú bằng tay ra giấy là phương pháp rất hữu ít cho người học, có thể kết hợp ghi nhớ với các hành động thực tế để dễ tiếp thu, hỗ trợ nâng cao khả năng ghi nhớ.

Xem thêm: 5 mẹo vặt tiện lợi cho học sinh

Viết lại những kiến thức ra giấy là cách học và chuẩn bị bài mới hiệu quả, xem lại những điểm quan trọng, vấn đề chính mà bạn đã ghi chú. Kiến thức được tổng hợp lại từ bài cũ đến bài mới giúp người dùng dễ nắm bắt kiến thức và tiếp thu bài nhanh hơn.

Nên sử dụng ngôn ngữ mà bạn hiểu theo cách đúng thay vì chép lại những lời văn của giáo viên dạy, hình thức này giúp bạn ghi chú tổng hợp, tóm tắt và dễ hiểu vấn đề.
Viết lại ghi chú

Thiết kế bài học dựa trên bài kiểm tra cũ

Nên giữ lại những bài kiểm tra, bài tập mà giáo viên phát cho bạn. Đó là công cụ giúp bạn nhận biết được điểm mạnh và điểm yếu của mình để khắc phục trong môn học.

Qua bài kiểm tra sẽ cho bạn thấy và nắm được cấu trúc đề thi, phương pháp chấm điểm để bạn rút kinh nghiệm và chuẩn bị tốt hơn cho bài kiểm tra tiếp theo.
Thiết kế bài học dựa trên bài kiểm tra cũ

Ôn lại kiến thức mỗi ngày

Thay vì phải học khối lượng lớn kiến thức trước mỗi kỳ thi, bạn nên ôn trước đó 1,2 tuần và ôn lại mỗi ngày.

Bạn có thể tự đọc to hoặc vẽ sơ đồ ôn để dễ tiếp thu hơn, thói quen này giúp bạn lưu trữ kiến thức được lâu và giảm căng thẳng do khối lượng kiến thức cần tiếp thu trong thời gian ngắn quá lớn.

Những thói quen, phương pháp được hướng dẫn trên sẽ phần nào giúp cho mọi người, đặc biệt là những học sinh nắm vững kiến thức, nâng cao khả năng tư duy và đạt kết quả học tập hiệu quả.
Share: