Bí quyết học nhóm đạt hiệu quả cao

Có nhiều bạn không thích học nhóm vì nghĩ rằng nếu có nhiều người sẽ rất ồn ào, khó tập trung cho việc học. Tuy nhiên, học nhóm là một phương pháp tích cực trong học tập nếu như chúng ta biết cách áp dụng.

Vậy bí quyết học nhóm đạt hiệu quả cao là gì? Hãy cùng tham khảo ngay bài chia sẻ của Meovui.vn.
Bí quyết học nhóm đạt hiệu quả cao

1. Xác định rõ mục tiêu của buổi học nhóm

Làm bất cứ điều gì muốn có hiệu quả tốt thì chúng ta phải xác định rõ mục đích. Vì vậy, yều cầu đầu tiên trước mỗi buổi học nhóm đó là nêu rõ những nội dung cần đạt được trong buồi học nhóm. 

Sau đó, tiến hành thực hiện từng vấn đề cụ thể. Cuối cùng, khi kết thúc buổi học, bạn hãy nhớ kiểm tra lại những mục tiêu nào mà mình đã đạt được.
Xác định rõ mục tiêu của buổi học nhóm

2. Tuân thủ thời gian khi học nhóm

Một buổi học nhóm có rất nhiều người, vì thế, đúng giờ là yêu cầu quan trọng nhất. Nếu một người đến trễ thì làm các thành viên phải chờ đợi và lãng phí thời gian cho buổi học. 

Ngoài ra, đúng giờ còn thể hiện sự tôn trọng người khác và gắn kết với mọi người trong nhóm.

Xem thêm: Làm sao để vừa làm thêm vừa học tập hiệu quả

3. Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của các thành viên

Phương pháp học nhóm mang đến một lợi ích cực lớn đó là mở rộng kho tàng ý tưởng cá nhân. Lợi thế của học nhóm là nhiều người, cùng một vấn đề mỗi người sẽ có những ý kiến khác nhau. 

Trong số đó sẽ có những ý kiến có giá trị hay, nhờ đó mà bạn học được những điều mới rất thú vị. Vì vậy, khi học nhóm, bạn nên chú ý lắng nghe ý kiến phát biểu của tất cả các thành viên. Một mặt, bạn vừa thể hiện sự tôn trọng người khác, một mặt làm tăng vốn kiến thức.
Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của các thành viên

4. Xây dựng tính đoàn kết trong nhóm

Một nhóm muốn làm việc có hiệu quả thì đoàn kết là yếu tố rất qquan trọng cần phải có giữa các thành viên. 

Đã làm việc cùng một nhóm thì chúng ta phải tôn trọng và hỗ trợ nhau để hoàn thành những việc chung của nhóm. Mỗi người là một bộ phận, thiếu bất kỳ một bộ phận nào thì nhóm cũng không thể hoạt động có hiệu quả. 
Xây dựng tính đoàn kết trong nhóm
Do đó, chúng ta nên giúp đỡ lần nhau để cùng nhau tiến bộ thay vì nói xấu, chia rẽ nhau. Bạn không nên có thái độ phê phán bạn cùng nhóm khi họ không hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao mà hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục và tiến xa hơn. Như thế mới đúng tinh thần làm việc của một team.

Để có một buổi học nhóm đạt hiệu quả bạn nên ghi nhớ những nguyên tắc trên đây nha.

Đừng quên like và chia sẻ cùng bạn bè để đạt kết quả tốt trong các buổi học nhóm nhé. Hẹn các bạn ở bài viết sau Meovui.vn sẽ chia sẻ thêm nhiều mẹo vặt hữu ích khác. 
Share:

Không có nhận xét nào