Khám phá các mẹo học tập, cuộc sống cực hay (Phần 2)

Mặc dù là những kiến thức được lưu truyền trong dân gian nhưng tính xác thực của nó rất cao. Do đó, nếu được vận dụng hợp lý thì nó rất giúp ích cho đời sống của chúng ta.

Tiếp nối phần 1, hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn đọc phần 2 những mẹo vặt thú vị khác trong học tập và cuộc sống với mong muốn giúp mọi người tìm hiểu, lưu giữ và làm phong phú vốn kiến thức hữu ích cho mình.
Khám phá các mẹo học tập, cuộc sống cực hay (Phần 2)

1. Xác định độ dài bằng gang tay

Một mẹo vặt thú vị mà có lẽ bạn đã biết nhưng dần quên lãng. Đó chính là đo độ dài của một vật dụng bằng gang tay. 

Trong học tập và cuộc sống hằng ngày có những lúc chúng ta muốn xác định độ dài của một vật bất kỳ nào đó nhưng chẳng may không mang theo thước đo thì chúng ta có thể vận dụng đo chúng bằng gang tay. 

Theo kích thước phổ biến, độ dài từ đầu ngón cái đến đầu ngón trỏ và đầu ngón út lần lượt là 18cm và 20cm. Bạn có thể ăn cứ vào đây để đo và tính toán kết quả.

Tuy nhiên, tính chính xác của phương pháp này chỉ tương đối vì chiều dài bàn tay của mỗi người là khác nhau. 

Vì vậy, nếu muốn tăng độ chính xác, bạn có thể đo khoảng cách giữa các ngón tay của mình bằng thước đo trước rồi sau đó chỉ cần áp dụng đo chiều dài ở bất kỳ nơi nào.

2. Cách thức nhớ số La Mã trong học tập

Số La Mã là những con số rất thú vị nhưng không phải học sinh nào cũng có thể dễ dàng nhớ cách ghi của chúng. 


Vì vậy, cách thức sau đây sẽ giúp bạn khắc phục nổi lo này. Để có thể nhớ chúng, bạn hãy học thuộc và ghi nhớ câu “thần chú” tiếng Anh sau đây:

“My Dear Cat Loves Extra Vitamins Intensely”

(Nghĩa là: Con mèo cưng của tôi cực kỳ thích vitamin bổ xung).

Các chữ đầu mỗi từ trong câu tiếng Anh trên sẽ tương ứng với một chữ số La Mã theo thứ tự sau: M (1,000), D (500), C (100), L (50), X (10), V (5), I (1). Cách nhớ này vừa đơn giản và nhanh chóng.

3. Nhận biết trăng tròn hay trăng khuyết

Bạn đang muốn dạy các trẻ nhà mình về hình dạng của mặt trăng nhưng không biết đâu là cách truyền đạt đơn giản và thú vị? 

Hãy vận dụng cách thức sau đây: chữ C là hình ảnh trăng khuyết, chữ O là trăng tròn và chữ D là hình ảnh trăng đang tròn dần. Cách dạy này vừa giúp bạn dễ truyền đạt vừa giúp tăng trí tưởng tượng của bé.
Nhận biết trăng tròn hay trăng khuyết

4. Xác định năng lượng của pin

Để xác định pin đang sử dụng của mình còn hay không còn năng lượng, bạn hãy thực hiện bằng cách thức đơn giản sau đây nha. 

Bạn hãy đặt pin cần xác định lên một mặt phẳng bất kỳ; sau đó nhấc cục pin lên cách mặt phẳng đó khoảng 1 – 2 cm rồi thả nó xuống. Nếu pin đó hết năng lượng thì sẽ ngã xuống, còn nếu vẫn còn năng lượng thì sẽ thẳng đứng.
Xác định năng lượng của pin
Với những mẹo vặt cực hay trong học tập và cuộc sống này sẽ giúp cho chúng ta làm được nhều điều thú vị trong những hoàn cảnh “khốn khó”. Hãy ghi nhớ để vận dụng những khi bạn cần nhé.
Share: