Làm sao để tập trung cao độ với phương pháp pomodoro

Có khi nào bạn học tập hay làm việc mà thỉnh thoảng bạn lại nghe nhạc, nói chuyện với người bên cạnh, nghe điện thoại hay sử dụng mạng xã hội, rồi ban nhận ra tất cả những việc đó đã làm cho bạn không thể tập trung để làm việc, học tập. Vậy thì hãy thử áp dụng phương pháp Pomodoro, đây là một phương pháp hiệu quả trong việc đấu tranh với sự trì hoãn và tập trung năng suất trong suốt cả ngày.

1. Nguyên lý của phương pháp

Kỹ thuật Pomodoro đã được một người tên là Francessco Cirillo phát hiện từ đầu những năm 70 như một cách để giúp bản thân học tập tốt hơn, sau đó ông ta đã hoàn thành phương pháp và truyền bá cho mọi người.
làm sao để tập trung cao độ với phương pháp pomodoro
 Hãy chia nhỏ thời gian làm việc

Nguyên lý của phương pháp này cực kỳ đơn giản, đó là chia nhỏ công việc dài thành những khoảng thời gian nhỏ, khi bạn hoàn thành những khoảng nhỏ cũng đủ làm não bộ kích thích và có thêm năng lượng để chiến đấu tiếp.
Phương pháp này phù hợp cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người thường xuyên làm việc ở văn phòng, đặc biệt là áp dụng hiệu quả với những công việc nhàm chán như việc học hay viết lách
Kỹ thuật này là cách quản lý thời gian nhằm tăng năng suất làm việc bằng cách chia thời gian học tập thành các chu kỳ, giữa 2 chu kỳ là 1 khoảng thời gian nghỉ ngơi.
xem thêm : Cách giúp bạn nhớ những điều đã học và đọc qua

2. Các bước thực hiện phương pháp Pomodoro 

1. Quyết định công việc sẽ làm
2. Thiết lập bộ đếm thời gian cho phiên làm việc Pomodoro ( thường thì sẽ là 25 phút )
làm sao để tập trung cao độ với phương pháp pomodoro
 Thiết lập bộ đếm thời gian cho phiên làm việc nhé
3. Tập trung làm 1 việc duy nhất đã định cho tới khi đồng hồ báo hết Pomodoro
4. Nghỉ ngắn từ 3 - 5 phút giữa các Pomodoro
5. Sau 4 phiên Pomodoro thì nghỉ dài hơn từ 15 - 20 phút
xem thêm : Cải thiện Tiếng anh của bạn qua phim ảnh

3. Các nguyên tắc của phương pháp

1. Trong 1 Pomodoro, nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu
2. Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian
3. Nếu công việc không xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó
4. Trong các khoảng thời gian nghỉ , bạn cần nghỉ ngơi thực sự, bạn cố thể nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc, đi dạo quanh phòng, làm những công việc đơn giản không cần dùng tư duy, ...

làm sao để tập trung cao độ với phương pháp pomodoro
 Hãy thư giãn thực sự trong những khoảng thời gian nghỉ ngơi nhé
Phương pháp này hiện nay đang được áp dụng rất nhiều cho thấy tính hiệu quả của nó, nếu bạn cảm thấy mình đang bị sao nhãng trong công việc thì hãy thử áp dụng phương pháp này nhé, hiệu quả lắm đấy.
Chúc các bạn thành công và hãy chia sẻ cho bạn .bè mình cùng biết nhé
Share: