Làm sao để vừa làm thêm vừa học tập hiệu quả?

Để trang trải chi phí trong học tập và cuộc sống, nhiều bạn sinh viên khi bước vào giảng đường đại học đã chọn cách vừa học vừa làm.

Tuy nhiên, một số sinh viên đặc biệt là các bạn năm nhất thì lại gặp khó khăn khi phải dung hòa giữa hai yếu tố này. 

Vậy làm thế nào đề có sự cân bằng giữa học tập và việc làm thêm? Sau đây chính là những bí quyết giúp bạn làm tốt điều ấy.
Làm sao để vừa làm thêm vừa học tập hiệu quả?
Làm sao để vừa làm thêm vừa học tập hiệu quả?

1. Lựa chọn công việc có quỹ thời gian hợp lý

Việc làm thêm rất là đa dạng, vì vậy, bạn có thể lựa chọn bất cứ công việc nào mà bạn yêu thích. Tuy nhiên, bạn hãy lựa chọn những việc làm có thời gian phù hợp với quỹ thời gian cá nhân, đồng thời nó giúp ích thêm cho bạn những kiến thức trong học tập và cuộc sống. 
Lựa chọn công việc có quỹ thời gian hợp lý
Lựa chọn công việc có quỹ thời gian hợp lý
Bởi nếu chọn những việc làm có thời gian quá nhiều bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và không có hứng thú để học tập. Bạn có thể tranh thủ làm hướng dẫn viên du lịch vào những ngày nghỉ cuối tuần hay viết bài cho một trang tin,…

2. Ưu tiên số 1 vẫn là học tập

Dù việc làm thêm có thể giúp bạn trang trải được một khoản chi phí trong học tập và cuộc sống. Nhưng bạn vẫn là sinh viên còn ngồi trên giảng đường, vì vậy nhiệm vụ chính của bạn vẫn là học tập. Do đó, đừng nên vì một số tiền trước mắt mà sao nhãng việc học. 

Hãy làm thêm khi bạn thật sự có thời gian rãnh và hãy biết từ bỏ chúng tại những mốc thời gian quan trọng quyết định việc học như các kỳ kiểm tra, kỳ thi.

Ưu tiên số 1 vẫn là học tập

3. Hoạch định kế hoạch và thực hiện nghiêm túc

Vừa học vừa làm sẽ làm bạn khó phân bổ thời gian. Vì vậy, cách tốt nhất để khắc phục khó khăn này và tạo sự cân bằng giữa chúng chính là lập kế hoạch cá nhân. 

Bạn hãy tạo cho mình một thời khóa biểu cho một tuần cụ thể, ghi rõ các mốc thời gian giành cho học tập và việc làm thêm.

Sau đó, bạn hãy nhớ hiện thực hóa chúng bằng một thái độ nghiêm túc nhất. Chỉ có tuân thủ theo kế hoạch thì bạn mới không bị khủng hoảng giữa đi làm thêm và học tập.
Hoạch định kế hoạch và thực hiện nghiêm túc

4. Hãy tạm “gác lại” những cuộc hẹn với bạn bè

Mỗi ngày chỉ có 24h, do đó, bạn không thể quá tham lam để vừa có thể đi làm, vừa học và vừa đi hẹn hò cùng bạn bè. Vì vậy, đôi khi bạn phải biết tạm gác lại những cuộc hẹn với bạn bè để tập trung cho học tập và làm thêm. 

Tuy nhiên, bạn không hẳn là cắt đứt liên lạc mà thỉnh thoảng vẫn có vài cuộc hẹn với lũ bạn nếu nó không ảnh hưởng đến kế hoạch của bạn.

Với những chia sẻ trên đây, mong rằng sẽ giúp các bạn sinh viên sẽ đạt được kết quả tốt khi phải vừa làm thêm vừa học tập.
Share: