Mẹo ghi chép bài cực nhanh và thông minh

Ghi chép là một việc không còn xa lạ gì trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Nếu như thời còn ngồi trên ghế nhà trường, việc ghi chép của bạn sẽ khá đơn giản vì thầy cô giáo sẽ giúp bạn hệ thống hóa lại cách ghi chép sao cho logic, từ đó việc tổng hợp lại kiến thức cũng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên khi lên đại học thì sẽ không dễ dàng như vậy. Phần lớn thầy cô giáo sẽ giảng bài rất nhanh, mọi thông tin bài học sẽ ở Slide, giáo trình, bảng,… 

Nếu không chú ý, bạn sẽ không nắm bắt được những ý chính cần ghi, hoặc sau này muốn xem lại cũng không biết bắt đầu từ đâu. Vậy phải làm thế nào để khắc phục được vấn đề này?

Hãy cùng tham khảo ngay mẹo ghi chép bài cực nhanh và thông minh.
Mẹo ghi chép bài cực nhanh và thông minh

1. Ghi chép bằng hình ảnh

Đây là phương pháp được cho là “ không cần học, chỉ xem là đủ”. Bởi lẽ phương pháp này sử dụng những hình ảnh đơn giản để ghi chép và truyền tải các ý tưởng. 

Khi ta vẽ, ta sẽ phải hình dung ra đặc điểm, cấu tạo của sự vật, dùng kĩ năng vận động để thể hiện lại trên giấy. Điều này vô cùng hữu ích vì nó vừa giúp ta ghi nhớ lâu thông tin, vừa thuận lợi cho việc xem lại sau này.

Phương pháp thường sử dụng các kí hiệu hay các hình khối như hộp, mũi tên, cỡ chữ to nhỏ khác nhau và những hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh cho bản ghi chép. 

Mặc dù nếu sử dụng phương pháp này sẽ rất tốn thời gian nhưng đảm bảo đây sẽ là “ sự đầu tư đáng giá”, bởi vì bạn chỉ cần tốn thời gian trong một lần nhưng sẽ ghi nhớ bài học rất “ nhanh và lâu” đấy.

Hiện nay cách ghi chép bằng hình ảnh đã được sử dụng rỗng rãi cho các học sinh thuộc các nền giáo dục hàng đầu thế giới như Mỹ, Anh, Pháp, Singapore, Hà Lan,… Các công ty hàng đầu thế giới cũng đã áp dụng cách này trong các chiến lược kế hoạch quan trọng.

2. Ghi chép bằng tay

Theo như nhiều kiểm chứng khoa học đã chứng minh, mặc dù trong thời đại công nghệ thông tin đang dẫn đầu, ứng dụng tin học văn phòng được ứng dụng rộng rãi, nhưng việc ghi chép bằng tay vẫn chứng tỏ được những ưu thế riêng biệt không dễ gì thay thế được. 


Ghi chép bằng tay giúp người ghi có ấn tượng mạnh hơn những gì mình viết, từ đó nhớ lâu hơn; có thể sử dụng bút viết – giấy mực tiện lợi ở mọi lúc hay việc ghi chép bằng tay buộc người ghi phải tư duy trong quá trình tiếp nhận thông tin.

Để tiến hành khảo sát, các nhà khoa học đã cho một số học sinh xem một video của TedTalk. Họ cho phép có thể ghi chép bằng tay hoặc sử dụng laptop ( đã ngắt kết nối Internet), máy tính bảng… Sau 30’, những học sinh này phải trả lời các câu hỏi liên qua đến video vừa mới được xem. 
Ghi chép bằng tay
Kết quả thu lại rất ngạc nhiên: những học sinh ghi chép bằng tay đạt kết quả tốt hơn những học sinh ghi chép bằng laptop hay máy tính bảng.

Để tìm hiểu lý do tại sao, các nhà khoa học đã đi sâu vào nghiên cứu hai bản ghi chép của hai nhóm học sinh này, phát hiện ra rằng: 

"Những ghi chép bằng máy tính thường gõ nguyên văn lời nói của các diễn giả vào, trong khi đó những ghi chép bằng tay lại không có đủ thời gian làm chuyện đó mà chỉ có thể ghi lại những ý chính mà họ nghe được".

Điều đó có thể được giải thích rằng khi con người đủ nhanh để có thể ghi chép lại mọi thông tin họ nghe được, họ sẽ chẳng cần đến tư duy và khả năng tập trung nữa, chỉ đơn giản là gõ lại nguyên văn lời nói của tác giả. 

Còn những người ghi chép bằng tay sẽ cần phải tư duy nhiều hơn vì họ chỉ có ít thời gian để vừa nghe vừa nắm ý chính thông tin, họ cần phải ghi lại những từ khóa chính để có thể nắm được toàn bộ nội dung thông tin được nghe.

Như vậy, ghi chép bằng tay là một phương pháp vô cùng hiệu quả trong ghi chép. Nó sẽ càng hiệu quả hơn nếu bạn giành một chút thời gian rà soát lại trước khi kiểm tra.

Tham khảo ngay một số phương pháp ghi chép thông minh dưới đây:

SketchNote

Là phương pháp dùng hình ảnh để thể hiện những thông tin cần tiếp thu. Nghe có vẻ rất điên rồ đúng không ? Nhưng lại hiệu quả vô cùng đấy. 
SketchNote

Khoa học đã chứng minh nếu bạn vẽ thứ gì đó ra, bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn. Với phương pháp này, bạn không nhất thiết phải nhớ từ khóa vì bài học vẫn sẽ hiện lên vô cùng “ sống động” bởi những hình ảnh minh họa vô cùng dễ thương.

Bullet Journal

Bullet Journal là một cách ghi chép công việc và kế hoạch rất hiệu quả do Ryder Carroll – một nhà thiết kế tại Brooklyn sáng tạo ra. 

Đây là một phương pháp quản lý bản thân hằng ngày bằng cách ghi chép truyền thống sử dụng những kí hiệu đặc trưng và vô cùng dễ thực hiện. 
Bullet Journal
Bằng cách sử dụng những từ khóa chính, bạn sẽ có ngay một quyển sổ quản lý bản thân và công việc của riêng mình vô cùng hiệu quả.

Đã có những bí quyết trong tay rồi, ngại gì mà không thử áp dụng phải không các bạn? Hãy thử ngay đi và bạn sẽ thấy vô cùng hiệu quả đấy!
Share: