Những thông tin hữu ích nên điền vào CV nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm việc

Bạn có biết rằng bản CV đầu tiên là bản CV khó viết nhất đối với những ai chưa từng có kinh nghiệm đi làm, đặc biệt là đối với các sinh viên mới ra trường.

Bạn không biết viết gì để lấp đầy các chỗ trống trong hồ sơ xin việc, trong khi đó nhà tuyển dụng thường chỉ dành 6 giây để lướt qua mọi hồ sơ xin việc. 

Tuy vậy, bạn cũng đừng dễ nản chí. Bạn hoàn toàn vẫn có thể điền vào CV xin việc thông qua những hoạt động khi còn ngồi trên ghế giảng đường.
Những thông tin hữu ích nên điền vào CV nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm việc

1. Làm rõ điểm mạnh và mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Khi bạn không có nhiều kinh nghiệm làm việc bên ngoài thì việc tập trung vào làm nổi bật bản thân là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là mục tiêu nghề nghiệp của bạn. 

Sẽ là sự hoàn hảo nếu bạn nêu được điểm mạnh của bản thân, sở thích, kỹ năng mình có và nguyện vọng của mình trong công việc là gì. 

Ngoài ra, nếu bạn đang nhắm đến một công việc cụ thể thì cần nêu được mục tiêu nghề nghiệp của mình là gì. 

Điều này sẽ tạo được ấn tượng tốt với người tuyển dụng và có thể giúp họ khai thác bạn sâu hơn so với các ứng viên chưa có kinh nghiệm khác.
Làm rõ điểm mạnh và mục tiêu nghề nghiệp của bạn

2. Những trải nghiệm bạn có là gì?

Trong khi còn ngồi trên ghế giảng đường, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội được tiếp xúc với những chương trình đào tạo ngắn hắn hay các khóa học liên qua đến những lĩnh vực mà bạn yêu thích. 

Hãy đừng ngần ngại mà nhanh tay tham gia vào các hoạt động này vì đây là một điểm sáng giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Mặc dù bạn chưa có kiến thức thực tế nhưng bạn đang thực hiện những bước đi cần thiết để tiến gần hơn với ngành nghề bạn yêu thích. Việc tham gia các Câu lạc bộ liên quan đến ngành nghề cũng là một ý tưởng khá hay. 

Hãy tham gia và học hỏi kinh nghiệm từ những người khác, từ đó bạn sẽ trở nên năng động hơn và có một nền tảng cơ bản nào đó cho ngành nghề bạn sắp lựa chọn.

Những trải nghiệm bạn có là gì?

3. Kỳ thực tập là một kinh nghiệm đáng giá

Năm cuối đại học là thời kì bạn phải thực hiện nhiệm vụ cuối cùng của quãng đời sinh viên – thực tập. Trên thực tế nhiều bạn chỉ xem nhẹ những kì thực tập như hình thức, không hề chú trọng hay học hỏi gì khi đi thực tập. 

Nhưng các bạn đã quên một điều rằng, thực tập chính là cầu nối giữa việc những gì bạn đã học trên trường với việc bạn vận dụng những kiến thức đó trên môi trường thực tế doanh nghiệp như thế nào. 

Đây là bước tạo nền tảng vững chắc cơ bản cho bạn đồng thời giúp bạn những ra những gì bản thân mình còn thiếu để tiếp tục hoàn thiện bản thân mình hơn.

Trong giai đoạn này, bạn nên chủ động liên hệ trực tiếp với công ty mà bạn cảm thấy phù hợp để thực tập tại đó. 

Khi thực tập, bạn nên chú ý quan sát, học hỏi những người có kinh nghiệm và nắm rõ đặc điểm môi trường làm việc. Khi đó bạn sẽ được cọ xát nhiều với thực tế, và quá trình xin việc của bạn cũng trở nên dễ dàng hơn.
Kỳ thực tập là một kinh nghiệm đáng giá

4. Tham gia tình nguyện là một điểm cộng

Bạn vẫn còn lo lắng mình vẫn chưa có đủ kinh nghiệm cũng như kĩ năng để đi xin việc. Nhưng không phải như vậy. Kinh nghiệm ở đây không chỉ là những gì bạn được trải nghiệm ở ngành nghề có liên quan mà còn là những điều bạn đúc kết được từ cuộc sống hiện thực, từ các hoạt động xã hội,… 

Bạn có thể từng là Ban tổ chức của một chương trình ở trường hay từng tham gia các hoạt động tình nguyện, các hoạt động công tác xã hội,… 

Đừng ngần ngại thể hiện những điểm đó trong CV của bạn bởi lẽ qua các hoạt động đó, nhà tuyển dụng có thể thấy bạn là một người năng động, hoạt bát, luôn muốn phát triển bản thân. Chỉ như vậy thôi là bạn đã tạo một ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng rồi đấy.

Như vậy, măc dù bạn chưa có kinh nghiệm nhiều đừng vội lo lắng vì sẽ có những hoạt động khác giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, tạo được ấn tượng tốt với họ. Chúc bạn có thể tạo ra cho mình một bản CV tuyệt nhất nhé!
Share:

Bình Luận

3 nhận xét: